Chia sẻ thủ thuật sử dụng hình ảnh trong SEO

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu tạo nên một bài viết chuẩn SEO hay không, nó tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những người đọc bài viết của bạn. Do vậy sử dụng hình ảnh trong SEO là một việc làm vô cùng cần thiết và cần được quan tâm đúng mực.

Thủ thuật sử dụng hình ảnh trong SEO

Bất kỳ một nội dung nào nếu muốn xuất hiện trên TOP Google tìm kiếm thì cũng cần phải thỏa mãn các yếu tố như sau:

- Thông tin bài viết phải độc đáo, có ích đối với người xem web.

- Nội dung phải được tối ưu và định dạng, chia nội dung thành các đoạn văn dễ dàng cho người đọc theo dõi và ít nhất 1 font chữ, kích thước ảnh tối thiểu phải là 14-16 px.

- Hình ảnh chứa nội dung hấp dẫn, liên quan tới bài viết.

Đó là lý do vì sao mà hình ảnh lại có tác dụng trong SEO đến như vậy, nó giúp website của bạn tăng khả năng On-time và giữ chân người dùng được lâu hơn. Và còn điều nữa, rằng một trang web có hình ảnh sáng tạo và độc đáo sẽ thú vị hơn một trang web chẳng có hình ảnh nào cả.

Vậy trong SEO thì chúng ta nên sử dụng hình ảnh như thế nào cho hợp lý?

Nếu bạn có những hình ảnh tự thiết kế hoặc ảnh chụp do bạn tự tạo ra thì là quá tốt, còn nếu không có thì bạn cần lưu ý một số cách thức tìm ảnh mà ngay dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn.

Chỉ nên tìm kiếm hình ảnh nâng cao trên Google

Thông thường hình ảnh trên Google đều đã được cấp phép sử dụng do vậy nếu bạn tải về thì đôi khi lại đụng cham tới bản quyền này nọ, hoặc Google sẽ đánh giá bạn không tốt do sử dụng hình ảnh đang có của người khác, như thế sẽ không tốt cho SEO lắm đâu.

Vậy nên Web7b.com khuyên bạn rằng: nếu tìm ảnh trên Google thì hãy sử dụng chức năng tìm kiếm hình ảnh nâng cao bằng công cụ của Google cung cấp.

Công cụ tìm kiếm hình ảnh nâng cao Google

Bạn vào tìm kiếm bằng hình ảnh, sau đó click vào nút Công cụ, chú ý tới chỗ Quyền sử dụng, ở đây tôi thường dùng "Không được lọc theo giấy phép" để lựa chọn ra những hình ảnh không bị bản quyền.

Tìm kiếm hình ảnh ở Flickr

Flickr.com là trang web miễn phí cho các nhiếp ảnh gia có thể upload hình ảnh của mình lên đó, nó là trang web thuộc sở hữu của Yahoo. Do vậy bạn có thể lên trang web này và tìm kiếm những hình ảnh phù hợp với bài viết của bạn nhất.

Tìm kiếm hình ảnh trên Flickr

Hiện nay Flickr phát triển rất nhiều ngôn ngữ có cả tiếng Việt, do vậy bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm để lọc ra những hình ảnh phù hợp một cách dễ dàng. Ngoài ra hệ thống của Flickr có phân theo nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau do vậy bạn cũng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng.

Sử dụng ảnh miễn phí trên Wikimedia

Nó chứa một danh sách rất lớn của các nguồn bổ sung hình ảnh cho các website. Bạn có thể tìm thấy nó hữu ích để đánh dấu các trang web phục vụ cho mục đích của bạn tốt nhất. Làm như vậy sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để có được vào các thói quen bao gồm hình ảnh trong nội dung của bạn.

Sử dụng hình ảnh miễn phí trên wikimedia


Nhưng lời khuyên là: hãy tự tạo hình ảnh riêng của bạn

Các hướng dẫn ở trên tuy là giúp bạn có được những hình ảnh phù hợp mà không đụng chạm đến hình ảnh bị dính bản quyền. Tuy nhiên như thế là chưa đủ để website của bạn được chuẩn SEO nhất, vì những ảnh đó là đã được Google index lên trên server lưu trữ rồi, nếu bạn sử dụng nữa thì Google sẽ đánh giá thấp bài viết của bạn.

Vậy cách tốt nhất mà tôi khuyên bạn là nên tự tạo ra các hình ảnh riêng của mình, hoặc nếu hình ảnh đi copy thì tối thiểu bạn phải tùy chỉnh lại một xíu. Ví dụ như: dùng photoshop thay đổi màu sắc, thêm ký tự hoặc logo chèn lên ảnh, drop hình theo một tỉ lệ khác...

Cách tối ưu hình ảnh tốt nhất trong bài viết

Trước tiên bạn phải lựa chọn hình ảnh phù hợp với chủ đề của bài viết, thà không có thì thôi chứ đã có thì hãy đầu tư một hình ảnh độc đáo nhất có thể.

Trước khi upload hình lên hệ thống lưu trữ website để sử dụng, bạn nên resize lại kích thước của nó để giảm bớt dung lượng. Vì trung bình độ rộng cho trang hiển thị bài viết chỉ khoảng dưới 800px nên cần resize hình về kích thước tối đa là bao nhiêu đó thôi, vì hình lớn quá trang web cũng không hiển thị hết được.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp sử dụng phần mềm resize dung lượng ảnh mà không làm giảm tới chất lượng hình, theo như tôi thì khuyên bạn sử dụng phần mềm Riots - Resize ảnh chuyên nghiệp.

Tối ưu thẻ alt: thẻ alt như là một từ khóa SEO vậy đó, thay vì bạn đang SEO bài viết thì thẻ alt này giúp Google nhận biết hình ảnh của bạn đang nói tới nội dung (từ khóa) nào. Nếu tối ưu thật tốt thì hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện trên những kết quả đầu tiên trên trang tìm kiếm hình ảnh Google.

Bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật SEO Onpage cho website

Như vậy là tôi đã chia sẻ xong cách sử dụng hình ảnh trong SEO như thế nào là hợp lý và đúng quy chuẩn. Đọc xong bài viết này bạn nên đầu tư hơn cho hình ảnh trong lúc viết bài, tuy nó hơi mất thời gian nhưng sẽ giúp nội dung của bạn trong hấp dẫn và chuẩn mực hơn đấy.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Đánh giá

Vương IT là freelancer nhận các dự án lập trình, thiết kế website tại Quận 12 TPHCM. Nhận thiết kế web hcm giá rẻ và các dự án phần mềm theo yêu cầu. Vương là một freelancer thiết kế web đã có hơn 7+ kinh nghiệm thiết kế và lập trình web cho hơn 200+ dự án lớn nhỏ. Hy vọng Vương sẽ được hợp tác cùng mọi người trong thời gian sớm nhất nhé! Add zalo của Vương nha zalo.me/0352833656

Copyright © 2015 - 2024. Designed by Vuong Tran DMCA.com Protection Status