Lời khuyên: không nên sử dụng mã nguồn mở trong thiết kế web

Lời khuyên chân thành xuất phát từ trái tim của tôi hướng tới khách hàng: đó chính là không nên sử dụng các loại mã nguồn mở để thiết kế website. Còn lý do vì sao mà tôi lại có lời khuyên như vậy thì mời bạn đọc hết bài viết này, có lẽ hơi dài nhưng nó rất cần thiết nếu như bạn muốn tìm hiểu về website.

Các tin liên quan:

Trước tiên bạn cần hiểu mã nguồn mở là gì. Vâng, đó chính là một bộ khung, một thư viện được các tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới phát triển để chia sẻ tới cộng đồng internet.

Không nên dùng mã nguồn mở để thiết kế web

Ưu điểm của website mã nguồn mở

Như đã nói ở trên, các website mã nguồn mở ví dụ như Joomla, Wordpress, Magento, Opencart... là một cấu trúc website được thiết kế sẵn bởi các coder hàng đầu thế giới. Do vậy đa số các mã nguồn web này đều được lập trình rất "siêu đẳng" mang tính chuyên nghiệp rất cao, bảo mật tốt, tối ưu tốc độ tải trang web...

Mã nguồn mở luôn luôn được phát triển và cập nhật theo thời gian, vì vậy sẽ có những phiên bản nâng cấp nhằm cải tiến thêm các tính năng mới, hoặc cập nhật fix ở các bản cũ hơn. Việc làm này sẽ mang tính liên tục và mã nguồn website luôn được phát triển bởi những lập trình viên trên toàn thế giới.

Việc sử dụng mã nguồn mở khá đơn giản, ngay cả những người không chuyên về lập trình vẫn có thể sử dụng thành thạo nếu như chịu khó đọc một vài hướng dẫn cơ bản.

Ưu điểm cuối cùng là website mã nguồn mở được sử dụng hoàn toàn miễn phí!

Nhược điểm - lý do tại sao không nên sử dụng mã nguồn mở để thiết kế trang web

1. Tốc độ load trang web

Một website mã nguồn mở được thiết kế sẵn với hệ thống database phức tạp, cấu trúc các lớp chức năng vô cùng dày đặt để có thể "chế biến" cho nhiều loại website khác nhau như: blog, web tin tức, web bán hàng, bất động sản... thì bạn nghĩ xem nếu như bạn cần làm một trang web chỉ chuyên về một thứ thì có phải nó quá dư thừa hay không.

Nếu như bạn không phải là một lập trình viên thì chắc chắn bạn sẽ không biết rằng: một mã nguồn mở được lập trình theo phương thức hướng đối tượng (OOP) thông qua rất nhiều lớp xử lý, chưa kể việc các lập trình viên khác kế thừa rồi viết tiếp các hàm xử lý tiếp theo. Điều này khiến việc thao tác dữ liệu giữa khách hàng dùng web và phía server khá mất thời gian, từ đó dẫn tới việc load trang web cực kỳ chậm chạp.

2. Bảo mật kém

Điều này là không thể chấp nhận cho một website chuyên nghiệp bởi tính bảo mật của mã nguồn mở hiện nay là không cao.

Tại sao mã nguồn mở lại không bảo mật, tôi sẽ giải thích như sau:

Các loại hình mã nguồn mở hiện nay được chia sẻ tràn lan trên mạng, nên bất kỳ ai sử dụng internet đều có thể tải về và xem bên trong chúng có gì. Đối với người không chuyên thì không vấn đề gì, nhưng với các "cao thủ" lập trình thì họ có thể biết được cấu trúc bên trong và có thể tạo ra các hình thức tấn công mà chúng ta đều không thể tránh khỏi.

Việc sử dụng mã nguồn mở phụ thuộc rất nhiều vào các Plugin (hiểu sơ qua là những chức năng được các lập trình viên bổ sung) để hỗ trợ trong thiết kế giao diện và hệ thống. Mà hầu hết các cuộc tấn công website mã nguồn mở đều thông qua các plugin này đấy.

Chính vì được chia sẻ rộng rải, truyền tay từ người này sang người khác nên từ một mã nguồn sạch cũng có thể bị "xào xáo" và chèn mã độc. Bạn thử hình dung xem website bạn đang sử dụng là mã nguồn mở, đang SEO lên rất nhiều từ khóa rồi bỗng chốc một ngày nào đó website của bạn bắt đầu xuất hiện các đoạn code ẩn, rồi những quảng cáo, thậm chí có thể bị ngừng hoạt động luôn.

3. Khó sửa chữa, nâng cấp

Các loại hình mã nguồn mở đều được các lập trình viên nổi tiếng trên thế giới viết ra, và người làm web cho bạn chỉ sử dụng lại nên chưa chắc họ đã biết cách thực hiện các chức năng theo đúng yêu cầu của bạn. Trường hợp xảy ra lỗi sau một thời gian sử dụng thì có thể họ cũng không biết xử lý như thế nào.

Mã nguồn mở là một hệ thống cấu trúc các tập tin và lớp xử lý dày đặt, vậy nên nếu người không chuyên hoặc người chỉ đi copy mã nguồn ở trên mạng về xài thì khả năng nâng cấp trang web là con số không.

Mã nguồn mở chỉ cung cấp một vài mẫu nhất định nên khi vào các dự án thực tế thì có thể không đáp ứng được so với nhu cầu của doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn làm web. Do vậy việc thiết kế web theo yêu cầu là không khả thi.

4 Không cái gì là miễn phí hết!

Có cái gì trên đời này là miễn phí hoàn toàn đâu! website mã nguồn mở cũng không ngoại lệ. Bạn thử nghĩ xem mục đích các lập trình viên tạo ra mã nguồn mở là để làm gì? Tại sao họ lại phí thời gian và chất xám của mình để tạo ra những trang web chuyên nghiệp cho bạn sử dụng?

Đa số họ làm như vậy là để bán các mẫu web đẹp hơn so với những mẫu "cùi bắp" mà họ cho không bạn. Một số thì kiếm tiền từ Google Adsense. Tất nhiên vẫn có một số thành phần xấu là chèn các mã độc vào đó, sau này nếu web của bạn phát triển thì bắt đầu chèn quảng cáo, hoặc yêu cầu bạn chuyển cho họ một khoản phí nhất định.

Do vậy bạn phải đề phòng tới khả năng xấu nhất mà có phương án xử lý.

Điểm thành công trong kinh doanh hiện nay là dựa vào một trang web được thiết kế chuyên nghiệp nhất có thể, do vậy một trang web tự code tay sẽ "ngon" hơn rất nhiều: database phù hợp, dung lượng thấp, các hàm xử lý được viết trực tiếp nên khả năng load trang web đạt tốc độ tối đa, giao diện thì được thiết kế theo yêu cầu, dễ dàng sửa chữa và nâng cấp sau thời gian dài sử dụng...

Có thể bạn chưa biết: các công ty, doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp nhỏ hiện nay không tiết tiền để thuê hẳn một nhân viên IT biết lập trình web để tự tạo website cho riêng họ.

Còn bạn thì sao, bạn có thể thuê tôi viết chỉ với giá trọn gói 2.300.000đ mà không phải băn khoăn về bất cứ điều gì.

Liên hệ với tôi khi bạn cần: 0914 46 42 44 - Mr. Vương, tôi nhận thiết kế web tại tphcm với chi phí rẻ nhất hiện nay.

Đánh giá

Vương IT là freelancer nhận các dự án lập trình, thiết kế website tại Quận 12 TPHCM. Nhận thiết kế web hcm giá rẻ và các dự án phần mềm theo yêu cầu. Vương là một freelancer thiết kế web đã có hơn 7+ kinh nghiệm thiết kế và lập trình web cho hơn 200+ dự án lớn nhỏ. Hy vọng Vương sẽ được hợp tác cùng mọi người trong thời gian sớm nhất nhé! Add zalo của Vương nha zalo.me/0352833656

Copyright © 2015 - 2024. Designed by Vuong Tran DMCA.com Protection Status