Các lỗi thường gặp phải trong thiết kế website

Một trang web được thiết kế chuyên nghiệp sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng, giúp công việc kinh doanh trên internet của bạn được hiệu quả cao. Tuy nhiên theo web7b thấy thì hầu hết các doanh nghiệp không chuyên về công nghệ thông tin đều vấp phải một số lỗi cơ bản trên trang web của mình, mà những lỗi nhỏ này lại chính là nguyên nhân chính dẫn tới trang web của bạn không thú hút được khách hàng.

Lỗi cơ bản khi thiết kế website

Chính vì vậy, web7b viết bài này để "nhắc nhẹ" các bạn một số lỗi cơ bản trong thiết kế web mà các bạn thường mắc phải để phòng tránh.

1. Chỉ chú ý tới giao diện mà bỏ qua nội dung

Đây là lỗi cơ bản nhất mà trong số chúng ta ít nhất đã từng vướn phải, đó là chỉ lo chăm chú xây dựng giao diện trang web sao cho thật đẹp mà quên rằng yếu tố quan trọng hơn hết vẫn là nội dung.

Như bạn biết rồi đấy, xu hướng SEO hiện nay sẽ chú trọng nhiều hơn việc đặt yếu tố nội dung lên hàng đầu, do vậy một trang web với nội dung nghèo nàn hoặc thiếu sự tươi mới thì sẽ rất khó để có cơ hội lên TOP Google tìm kiếm.

Bài học rút ra: Phải cân đối giữa việc thiết kế giao diện và xây dựng nội dung để trang web của bạn được hoàn chỉnh nhất. Không nên đầu tư tất cả về phần giao diện mà bỏ qua việc xây dựng nội dung, vì website của bạn có đẹp đến đâu mà khi người dùng vào trang web không tìm được thông tin hữu ích thì cũng sẽ "vô dụng" mà thôi.

2. Không có chiến lược kinh doanh với website

plan_ke_hoach_kinh_doanh_voi_website

Cho dù bạn làm về lĩnh vực gì đi chăng nữa thì mục tiêu của việc lập trang web chính là để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên internet. Vậy bạn có bao giờ suy nghĩ sẽ làm sao cho trang web của mình được nhiều nguời biết đến hay chưa? đó chính là một lỗi nghiêm trọng mà khá nhiều người mắc phải.

Nhiều người không hiểu biết, cứ nghĩ chỉ cần có website là sẽ có khách hàng, mà họ chưa nghĩ được là một trang web hoàn toàn mới trên internet thì sẽ không có bất kỳ lượng khách truy cập nào cả, vậy thì khách hàng ở đâu mà ra?

Đó chính là lý do vì sao mà web7b mong muốn bạn cần phải có chiến lược kinh doanh với trang web của mình. Trước khi bắt tay vào xây dựng website thì bạn cần xác định khách hàng của bạn là ai, nhu cầu của họ khi vào website của bạn là gì, độ tuổi ra sao, truy cập vào thời gian nào... vì thế đừng nên vội vã tung ra một trang web nếu như bạn chưa biết chính xác người dùng sử dụng nó vào mục đích gì?

3. Sự sáng tạo: đã đủ chưa hay là thái quá?

Chúng tôi đã bắt gặp rất nhiều trang web thiết kế rất cầu kỳ, nhiều hiệu ứng chuyển động hoặc các banner flash, sử dụng quá nhiều màu sắc trên cùng một trang web... mà họ đâu biết rằng những thứ đó đang "giết chết" cho chính website của họ.

Ngược lại, có những website thiết kế quá đơn giản, sử dụng ít màu sắc nhưng không biết cách thể hiện nó khiến trang web trở nên nhàm chán.

Vậy bài học rút ra là: trong thiết kế web cần phải có sự sáng tạo chuẩn mực, không thái quá cũng không sơ sài quá sẽ khiến trang web của bạn bị phản tác dụng. Nếu bạn là dân không chuyên thì có thể nhận trợ giúp từ một đơn vị làm web chuyên nghiệp hơn.

4. Khó tìm kiếm thông tin hoặc liên hệ

Thông thường khi khách hàng truy cập vào một website nào đó ngoài việc tìm kiếm nội dung và sản phẩm của doanh nghiệp đó thì điều mà họ tìm kiếm nữa đó chính là thông tin liên hệ của doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp khi thiết kế website lại giấu đi thông tin này, hoặc là để thông tin một nơi mà khách hàng rất khó tìm kiếm.

5. Không cập nhật thông tin thường xuyên

Hiện nay có rất nhiều trang web mặc dù được thành lập từ rất lâu đời nhưng thông tin thì rất là cũ. Bởi vì nội dung không được thay đổi theo thời gian khiến nội dung đó đã "lạc hậu" và không còn phù hợp so với thời điểm này nữa.

Do đó một trang web cần được làm tươi mới bằng cách cập nhật thông tin liên tục, nếu thông tin đã lỗi thời thì phải cần được chỉnh sửa lại cho phù hợp và chuẩn xác. Kỹ hơn thì bạn có thể xóa bài viết cũ và viết lại thông tin mới để hướng tới nội dung hữu ích nhất cho người dùng nhé.

6. Không chú ý tới thiết kế giao diện cho người dùng

Giao diện cho người dùng

Thường thì các công ty xây dựng website dựa vào quan điểm chủ quan của mình thay vì đứng về góc nhìn của người dùng.

Với lợi ích mà lưu lượng truy cập mang lại, các công ty nên liên tục cập nhật cho trang web của mình để mang lại cho khách hàng những nội dung mà họ muốn, Các doanh nghiệp nên dành thời gian theo dõi các thông số về lượng truy cập để xem trang nào trên website nên được nâng cấp.

Một dịch vụ web chuyên nghiệp là phải có đội ngũ lập trình phía người dùng, biết cách thiết kế làm sao để trang web của khách hàng có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất, đó là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tỷ mỷ.

7. Quên tối ưu Onpage để thân thiện với công cụ tìm kiếm (SEO Onpage)

Nếu bạn là một khách hàng không chuyên về lĩnh vực SEO thì rất có thể sẽ không để ý tới điểm này, do đó công ty làm web cho bạn sẽ dễ dàng bỏ qua và không tối ưu kỹ lưỡng cho website của bạn.

Để website có thứ hạng trên Google thì tối thiểu bạn phải có kỹ thuật SEO Onpage để tối ưu trên trang web của mình. Nếu bạn không làm được thì hãy yêu cầu kỹ thuật làm web tối ưu cho bạn, tất nhiên là người đó phải có kiến thức về SEO Onpage thật tốt nhé.

Điều quan trọng ở một trang web chuẩn SEO đó chính là tối ưu hệ thống liên kết nội bộ (internal link) trên website để Google nhận biết cấu trúc website của bạn mà cập nhật lên bộ máy tìm kiếm của nó.

Vậy bạn có muốn website của mình Onpage thật tốt, hãy xem bài viết này để hiểu thêm về các bước để làm một trang web chuẩn SEO: hướng dẫn SEO Onpage cho website

Như vậy đếm sơ sơ thì tôi đã giới thiệu cho bạn 07 lỗi cơ bản khi thiết kế web mà người làm web hay bỏ quên. Các lỗi này nếu nói nghiêm trọng thì hơi quá, nhưng nếu bỏ qua các lỗi này thì rất có thể website của bạn bị "tụt hậu" và chẳng thể nào cạnh tranh nổi so với đối thủ, vì họ đã làm tốt hơn bạn rất nhiều đấy!

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ đút kết được một số kinh nghiệm để website của mình chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế website bán hàng online

Đánh giá

Vương IT là freelancer nhận các dự án lập trình, thiết kế website tại Quận 12 TPHCM. Nhận thiết kế web hcm giá rẻ và các dự án phần mềm theo yêu cầu. Vương là một freelancer thiết kế web đã có hơn 7+ kinh nghiệm thiết kế và lập trình web cho hơn 200+ dự án lớn nhỏ. Hy vọng Vương sẽ được hợp tác cùng mọi người trong thời gian sớm nhất nhé! Add zalo của Vương nha zalo.me/0352833656

Copyright © 2015 - 2024. Designed by Vuong Tran DMCA.com Protection Status